Bệnh mất ngủ là gì, đâu là nguyên nhân mắc bệnh?

Bệnh mất ngủ là gì, đâu là nguyên nhân mắc bệnh?

Bệnh mất ngủ, rối loạn giấc ngủ thường được biết đến. Khi một người ngủ quá ít hoặc không có giấc ngủ ngon vì nhiều lý do. Phần lớn những người bị ảnh hưởng ngủ kém (khó ngủ) hoặc rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, thuật ngữ tập thể rộng rãi “rối loạn giấc ngủ”. Bao gồm các hiện tượng hoàn toàn khác nhau như buồn ngủ ban ngày, hay thức đêm. Hành vi dễ thấy xung quanh giấc ngủ, như mộng du hoặc nói trong khi ngủ cũng là một trong những rối loạn giấc ngủ.

Nhiều người bị rối loạn giấc ngủ. Có lẽ khoảng hai trong số mười người mất ngủ có những triệu chứng rất tệ. Nên đâu là nguyên nhân của mất ngủ?

Các nguyên nhân phổ biến bao gồm căng thẳng và thói quen ngủ không thuận lợi. Ví dụ, gián đoạn hô hấp như hội chứng ngừng thở khi mất ngủ. Các tác nhân kích thích (ví dụ như caffeine), thuốc, rượu, bệnh và ảnh hưởng của môi trường (ví dụ như tiếng ồn) cũng có thể xảy ra.

Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào
Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào?

Khi chất lượng giấc ngủ giảm, hiệu suất thể chất và tinh thần cũng trở nên yếu hơn. Về lâu dài, nguy cơ mắc nhiều bệnh, như tim và tuần hoàn não, huyết áp cao. Các lựa chọn để điều trị có hiệu quả khác nhau, tùy thuộc vào rối loạn giấc ngủ và nguyên nhân. Có những liệu pháp đã được chứng minh và hiệu quả cho nhiều hình thức. Thông thường, những người bị ảnh hưởng phải cải thiện giấc ngủ của họ. Tức là bỏ những thói quen không tốt. Đôi khi điều này đòi hỏi các liệu pháp hành vi. Thuốc cũng có thể hữu ích.

 • Bạn có khó ngủ và thường nằm thức trên giường trong một thời gian dài trước đó không?
 • Bạn có thức dậy nhiều lần vào ban đêm và sau đó khó ngủ lại không?
 • Bạn có cảm giác rằng bạn ngủ đủ lâu và hợp lý, nhưng vẫn thường cảm thấy mệt mỏi và vào ban ngày?

Rối loạn giấc ngủ là bất kỳ sai lệch đáng kể nào so với giấc ngủ bình thường. Những người bị các hình thức phổ biến nhất không cảm thấy phục hồi vào buổi sáng. Vì họ ngủ không ngon giấc, thức dậy hết lần này đến lần khác vào ban đêm. Thức dậy quá sớm vào buổi sáng hoặc chất lượng giấc ngủ của họ bị suy giảm theo những cách khác. Bệnh mất ngủ vào ban ngày, các triệu chứng điển hình như kiệt sức hoặc buồn ngủ ban ngày xuất hiện. Tuy nhiên, rối loạn giấc ngủ không nhất thiết hạn chế chất lượng giấc ngủ, mà chỉ là những hiện tượng bất thường. Điều này bao gồm, ví dụ( nói trong khi ngủ).

Rối loạn giấc ngủ có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau vào ban đêm.

Triệu chứng của mất ngủ:

 • Thức dậy một hoặc nhiều lần vào ban đêm mà khó ngủ lại sau đó
 • Thức dậy quá sớm, rất lâu trước thời gian dự kiến
 • Cảm giác ngủ không ngon giấc hoặc rất tệ, không hồi phục đủ
 • Tức giận, lo lắng hoặc sợ hãi vì giấc ngủ kém hoặc quá ngắn vào ban đêm. Không thể ngủ, và đôi khi cả vào ban ngày.
 • Khó ra khỏi giường vì bạn cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng. Không hồi phục và không thể lái xe
 • Giai đoạn thức dậy dài cho đến khi bạn cảm thấy thực sự tỉnh táo sau khi thức dậy
 • Ban ngày bất lực, bất mãn, bơ phờ, căng thẳng, tâm trạng tồi tệ, cáu kỉnh và khó thực hiện như bình thường, tập trung và ghi nhớ mọi thứ
 • Buồn ngủ ban ngày nghiêm trọng. Đôi khi mặc dù cảm thấy ngủ ngon và có thể vô tình ngủ thiếp đi vào ban ngày, chẳng hạn như khi đọc sách hoặc xem TV.
 • Nhức đầu sau khi thức dậy mà không có nguyên nhân rõ ràng

Các triệu chứng như khó thở (ngưng thở khi ngủ). Ngáy to, di chuyển chân, nghiến răng, nói chuyện và co giật cũng được báo cáo.

Bệnh mất ngủ khi nào nên đi khám?

Nếu bạn không hài lòng với chất lượng giấc ngủ của mình. Có những triệu chứng như trên thì bạn đang mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Nên làm rõ nguyên nhân khi các vấn đề xảy ra ba lần trở lên trong tuần và trong ít nhất bốn tuần.

Rối loạn giấc ngủ được coi là “bệnh lý” khi mất ngủ kéo dài bốn tuần. Các rối loạn lên đến bốn tuần là cấp tính và những rối loạn từ thời gian sáu tháng là mãn tính. Trong các giai đoạn ở giữa, chúng là bán cấp.

Mệt mỏi do rối loạn giấc ngủ
Mệt mỏi do rối loạn giấc ngủ

Khi nào giấc ngủ bị xáo trộn nghiêm trọng?

Khi ngủ, chất lượng giấc ngủ được tính đầu tiên và quan trọng nhất. Nó bao gồm chủ yếu trong đánh giá cá nhân. Giấc ngủ của chính mình có yên tĩnh không? Nó có cảm thấy tốt không? Bạn có sảng khoái vào buổi sáng không? Mặc dù có một chất lượng giấc ngủ có thể đo lường được. Liệu các giai đoạn ngủ có diễn ra theo thứ tự bình thường và có độ dài bình thường hay không? Tuy nhiên, các giá trị đo được và đánh giá cá nhân thường không khớp nhau. Nhiều người ngủ ngon, mặc dù giá trị đo được của họ lệch khỏi mức trung bình.

Cũng không có thời gian đúng hay sai cho giấc ngủ. Ở đây ở Trung Âu, chất lượng của giấc ngủ hàng đêm là những gì được tính.

Thời gian ngủ rất quan trọng đối với chất lượng giấc ngủ. Nhưng thời gian ngủ chỉ phải tương ứng với sinh hoạt cá nhân. Không có quy tắc ràng buộc nào về việc giấc ngủ ban đêm, nên kéo dài bao lâu để được nghỉ ngơi. Thời gian cần thiết rất khác nhau ở mỗi người. Đại đa số chúng ta ngủ từ sáu đến tám giờ. Ở người lớn, thời gian trung bình là khoảng bảy đến bảy tiếng rưỡi. Bạn sẽ mất khoảng 15 phút để ngủ. Tuy nhiên, một số người ngủ năm giờ hoặc ít hơn và cảm thấy hoàn toàn hồi phục. Những người khác cần chín giờ hoặc hơn để làm như vậy.

Đôi khi nên đi khám bác sĩ sớm hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu nguyên nhân không rõ ràng. Những người bị ảnh hưởng bởi bệnh mất ngủ phải giải quyết rất nhiều vấn đề về giấc ngủ của họ.

Các dạng rối loạn giấc ngủ và phân loại của chúng

Các chuyên gia phân loại bệnh mất ngủ khác nhau, theo đó họ chia hơn 80 năm. Rối loạn giấc ngủ thành các nhóm khác nhau. Một số tách chúng ra, ví dụ, theo lý do tâm lý hay thể chất, bên ngoài hay bên trong chịu trách nhiệm cho rối loạn. Trong một số trường hợp, các rối loạn giấc ngủ khác nhau kết hợp với nhau ở một người. Những người bị căng thẳng thường ngủ không ngon giấc, nhưng cũng thường rất tệ.

Về cơ bản, thật hợp lý khi tách hai lớp lớn: Trong trường hợp rối loạn giấc ngủ nguyên phát. Các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân. Ở đây, giấc ngủ bị xáo trộn là căn bệnh thực sự mà việc điều trị nên được hướng dẫn. Mặt khác, rối loạn giấc ngủ thứ phát có thể được bắt nguồn từ một nguyên nhân dễ nhận biết. Ở đây, giấc ngủ bị xáo trộn là một triệu chứng.

Các nhóm bệnh mất ngủ:

 • Mất ngủ: Nhóm này bao gồm các hình thức phổ biến nhất. Nó bao gồm nhiều rối loạn trong đó mọi người ngủ quá ít. Một số người bị ảnh hưởng khó ngủ (khó ngủ). Những người khác thức dậy một hoặc nhiều lần trong đêm và sau đó thường nằm thức trong một thời gian dài (rối loạn giấc ngủ). Một số thức dậy quá sớm vào buổi sáng. Các hình thức hỗn hợp cũng rất phổ biến, ví dụ như khi mọi người ngủ kém và ngủ kém.
 • Hơi thở rối loạn giấc ngủ: Ở đây, hơi thở dừng lại khi ngủ hoặc xấu đi đáng kể theo những cách khác. Rối loạn phổ biến nhất từ nhóm này là hội chứng ngưng thở khi ngủ. Do tắc nghẽn (OSAS), trong đó tạm dừng thở xảy ra trong khi ngủ vì đường thở hẹp hoặc đóng lại.
 • Hypersomnias có nguồn gốc hệ thống thần kinh trung ương: Những người mắc bệnh ngủ không ít vào ban đêm so với những người khác. Nhưng họ bị buồn ngủ nghiêm trọng vào ban ngày. Tuy nhiên, cả rối loạn hô hấp và thay đổi nhịp điệu đều không chịu trách nhiệm cho việc này. Mà là rối loạn trong hệ thống thần kinh trung ương. Đặc điểm điển hình là buồn ngủ ban ngày, thường tăng thời gian ngủ ban đêm, cần ngủ vào ban ngày. Nhóm này bao gồm, ví dụ, chứng ngủ rũ (còn được gọi là ngủ hoặc bệnh ngủ) và buồn ngủ ban ngày sau khi tổn thương não do chấn thương.
 • Rối loạn nhịp ngủ thức sinh học: Trong nhóm này, nhịp điệu thay đổi trong thói quen hàng ngày làm xáo trộn chất lượng giấc ngủ.
 • Rối loạn giấc ngủ khác: Các rối loạn không thể được chỉ định một cách cho bất kỳ nhóm nào khác. Điều này bao gồm, ví dụ, rối loạn giấc ngủ gây ra bởi các trường hợp bên ngoài như tiếng ồn.

Có nên dùng thuốc ngủ không ?

Có một số loại thuốc có thể cải thiện bệnh mất ngủ. Trong trường hợp khó ngủ, các biện pháp khắc phục với thời gian tác dụng ngắn được khuyến khích. Sau đó, hiệu quả có thể giảm dần. Đối với rối loạn giấc ngủ, có nghĩa là với thời gian hành động lâu hơn là phù hợp. Với thời gian hành động ngắn, người dùng sẽ thức dậy quá sớm và sau đó có thể nằm tỉnh táo. Nhưng hiệu quả không được kéo dài quá lâu, nếu không thuốc ngủ có thể dẫn đến suy yếu (nôn nao) vào ngày hôm sau.

Các ứng dụng ngắn hạn thường được xem xét khi rối loạn giấc ngủ là cấp tính, nhưng có khả năng sẽ sớm vượt qua. Đây có thể là trường hợp trong một giai đoạn hạn chế với căng thẳng cao. Trong một vài ngày trước khi một bài thuyết trình hoặc kỳ thi chuyên nghiệp.

Đôi khi, trong những trường hợp như vậy, hỗ trợ giấc ngủ thậm chí có thể ngăn ngừa rối loạn giấc ngủ cấp tính phát triển thành một chứng mãn tính. Hỗ trợ giấc ngủ cũng có thể giúp tạm thời trong khi điều trị các nguyên nhân đang diễn ra. Vì lý do tương tự, thuốc ngủ có thể hữu ích trong việc chuẩn bị và bắt đầu điều trị. Nhưng tác hại khi lạm dụng quá nhiều sẽ đem lại hiệu quả và tác dụng phụ không tốt đến với người sử dụng. Nên hạn chế sử dụng thuốc ngủ nhất có thể.

Tìm hiểu thêm giải pháp hỗ trợ người bệnh mất ngủ tại đây: An Giấc Hoàn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *