Bệnh tiểu đường là gì, đâu là nguyên nhân mắc bệnh ?

Bệnh tiểu đường là gì nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường là gì nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì? và nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường đang gia tăng trên toàn thế giới, và là một căn bệnh nghiêm trọng, suốt đời có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề về thần kinh, mắt và chân kéo dài. Chính xác thì tiểu đường là gì và nó đến từ đâu? Một cơ quan trong cơ thể được gọi là tuyến tụy sản xuất insulin, kiểm soát mức độ đường trong máu. Khi có quá ít insulin trong cơ thể hoặc insulin không hoạt động bạn có thể mắc tiểu đường. Tình trạng bạn có lượng đường hoặc lượng đường cao bất thường trong máu. Thông thường khi bạn ăn thức ăn, glucose sẽ đi vào máu của bạn. Glucose là nguồn năng lượng của cơ thể bạn.

Tuyến tụy của bạn tạo ra insulin để di chuyển glucose từ máu vào các tế bào cơ, mỡ và gan, nơi cơ thể biến nó thành năng lượng. Những người mắc tiểu đường có quá nhiều lượng đường trong máu vì cơ thể họ không thể di chuyển glucose thành chất béo, để thay đổi thành và lưu trữ năng lượng.

Các loại bệnh tiểu đường

Có ba loại bệnh tiểu đường chính. Loại 1 xảy ra khi cơ thể tạo ra ít hoặc không có insulin. Nó thường được chẩn đoán ở trẻ em, thanh thiếu niên hoặc thanh niên. Nhưng khoảng 80% những người mắc bệnh được gọi là Bệnh tiểu đường loại 2. Thường xảy ra ở tuổi trưởng thành, những thanh niên bây giờ và ngay cả trẻ em hiện đang được chẩn đoán mắc bệnh này. Tuýp 2, chất béo, gan và tế bào cơ của bạn không đáp ứng với insulin một cách thích hợp.

Một loại tiểu đường khác được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường biến mất sau khi sinh em bé. Nhưng vẫn chú ý, Có nguy cơ mắc bệnh loại 2 cao hơn nếu không thay đổi lối sống. Bạn có thể sẽ có xét nghiệm hemoglobin A1c. Đây là mức trung bình lượng đường trong máu của bạn trong hơn 3 tháng. Bạn bị tiền đái tháo đường nếu A1c của bạn là 5.7% đến 6.4%. Bất cứ điều gì ở mức 6.5% hoặc cao hơn cho thấy bạn mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường loại 2 là một lời cảnh tỉnh để tập trung vào chế độ ăn uống và tập thể dục để cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu của bạn và ngăn ngừa các vấn đề. Nếu bạn không kiểm soát lượng đường trong máu, bạn có thể phát triển các vấn đề về mắt, có vấn đề với vết loét và nhiễm trùng ở bàn chân, có vấn đề về huyết áp cao và cholesterol, đồng thời có vấn đề về thận, tim và các vấn đề với các cơ quan thiết yếu khác.

Hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa đường
Hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa đường

Insulin là gì?

Tiểu đường tuýp 1 cần dùng insulin. Một số người có thể sử dụng máy bơm cung cấp insulin cho cơ thể của họ. Người mắc Tiểu đường nên để ý lượng đường trong máu, qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Nhưng nếu không, họ sẽ cần phải dùng một hoặc nhiều loại thuốc để giảm lượng đường trong máu.?có nguy cơ mắc bệnh thận, bệnh về mắt, các vấn đề về hệ thần kinh, đau tim và đột quỵ Insulin là một loại hormone do tuyến tụy sản xuất để kiểm soát lượng đường trong máu.

Nguyên nhân của bệnh

 • Một cơ quan gọi là tuyến tụy tạo ra insulin. Vai trò của insulin là di chuyển glucose từ máu vào cơ bắp, chất béo và các tế bào khác, nơi nó có thể được lưu trữ hoặc sử dụng làm năng lượng.

Những người mắc tiểu đường có lượng đường trong máu cao vì cơ thể họ không thể di chuyển đường từ máu vào các tế bào cơ và mỡ để đốt cháy hoặc lưu trữ năng lượng, hoặc vì gan của họ tạo ra quá nhiều glucose và giải phóng nó vào máu.

 • Tuyến tụy của họ không tạo ra đủ insulin
 • Các tế bào của chúng không phản ứng bình thường với insulin
 • Cả hai điều trên

Có hai loại bệnh tiểu đường chính. Nguyên nhân và yếu tố rủi ro là khác nhau đối với từng loại:

 • Loại 1 ít phổ biến hơn. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường được chẩn đoán ở trẻ em hoặc thanh niên. Điều này là do các tế bào tuyến tụy làm cho insulin ngừng hoạt động. Tiêm insulin hàng ngày là cần thiết. Nguyên nhân chính xác của việc không tạo ra đủ insulin vẫn chưa được biết.
 • Loại 2 là phổ biến hơn. Thường xảy ra ở tuổi trưởng thành, vì tỷ lệ béo phì cao. Một số người mắc tuýp 2 không biết họ mắc bệnh này. Với tuýp 2, cơ thể kháng insulin và không sử dụng insulin tốt như bình thường.
 • Có những nguyên nhân khác của tiểu đường, và một số người không thể được phân loại là loại 1 hoặc loại 2.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là lượng đường trong máu cao phát triển bất cứ lúc nào trong thai kỳ ở một phụ nữ chưa mắc tiểu đường.

Triệu chứng của tiểu đường:

 • Các vấn đề về mắt, bao gồm khó nhìn, nhạy cảm với ánh sáng và mù lòa
 • Lở loét và nhiễm trùng chân hoặc bàn chân, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến cắt cụt chân hoặc bàn chân
 • Tổn thương các dây thần kinh trong cơ thể, gây đau, ngứa ran, mất cảm giác, các vấn đề về tiêu hóa thức ăn và rối loạn cương dương
 • Các vấn đề về thận, có thể dẫn đến suy thận
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu, có thể dẫn đến nhiễm trùng thường xuyên hơn
 • Tăng khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ
Xét nghiệm thường xuyên
Xét nghiệm thường xuyên để phát hiện sớm bệnh tiểu đường

Phát hiện tiểu đường như nào?

Nhưng chỉ xét nghiệm nước tiểu sẽ không chẩn đoán chính xác được.

Nếu lượng đường trong máu cao hơn 200 mg / dL (11,1 mmol / L) Thì có thể bạn đang mắc bệnh tiểu đường. Sau đây là những bước để có thể chuẩn đoán chính xác nhất.

Xét nghiệm máu:

 • Mức đường huyết lúc đói. Được chẩn đoán nếu mức glucose lúc đói là 126 mg / dL (7,0 mmol / L) trở lên. Mức độ từ 100 đến 125 mg / dL (5,5 và 7,0 mmol / L) được gọi là glucose lúc đói.
 • Xét nghiệm huyết sắc tố A1C (A1C). Bình thường là ít hơn 5,7%; tiền tiểu đường là 5,7% đến 6,4%; và mắc bệnh là 6,5% trở lên.
 • Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống. Nếu glucose là 200 mg / dL (11,1 mmol / L) cao hơn 2 giờ sau khi uống đồ ngọt.
 • Người lớn thừa cân hoặc béo phì (BMI từ 25 trở lên) bắt đầu từ 35 tuổi
 • Phụ nữ mắc tiểu đường thừa cân có các yếu tố nguy cơ khác như huyết áp cao
 • Tất cả người lớn trên 35 tuổi, hoặc ở độ tuổi trẻ hơn nếu người đó có các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao.

Cách khắc phục tinh trạng

Những người mắc tuýp 2 nên thay đổi lối sống, đặc biệt là giảm cân, tập thể dục và ăn thực phẩm lành mạnh hơn.

Không có cách chữa khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1 (ngoại trừ cấy ghép tuyến tụy).

Điều trị bệnhtuýp 1 hoặc tuýp 2 liên quan đến dinh dưỡng, hoạt động và thuốc men để kiểm soát lượng đường trong máu.

Kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu, cholesterol và mức huyết áp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận, bệnh về mắt, bệnh hệ thần kinh, đau tim và đột quỵ.

Để ngăn ngừa các biến chứng của, hãy duy trì chỉ số đường huyết ổn định ở mức 6-7mmol/L

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh suốt đời đối với hầu hết những người mắc phải. Kiểm soát chặt chẽ đường huyết có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn các biến chứng.

Biến chứng của tiểu đường

 • Gặp các vấn đề về mắt, bao gồm khó nhìn và nhạy cảm với ánh sáng. Bạn có thể bị mù.
 • Bàn chân và da của bạn có thể phát triển vết loét và nhiễm trùng. Sau một thời gian dài, bàn chân hoặc chân của bạn có thể cần phải cắt cụt.
 • Bệnh tiểu đường có thể khiến việc kiểm soát huyết áp và cholesterol của bạn trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể dẫn đến một cơn đau tim, đột quỵ và các vấn đề khác. Máu có thể trở nên khó chảy đến chân và bàn chân của bạn hơn.
 • Do tổn thương thần kinh, bạn có thể gặp vấn đề trong việc tiêu hóa thức ăn bạn ăn. Bạn có thể cảm thấy yếu đuối hoặc gặp khó khăn khi đi vệ sinh.
 • Lượng đường trong máu cao và các vấn đề khác có thể dẫn đến tổn thương thận. Chúng thậm chí có thể ngừng hoạt động để bạn cần lọc máu hoặc ghép thận.

Giữ một cân nặng hợp lý và một lối sống năng động có thể ngăn ngừa trì hoãn của tiểu đường tuýp 2. Nếu bạn thừa cân, chỉ giảm 5% trọng lượng cơ thể có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Một số loại thuốc cũng có thể được sử dụng để trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự khởi đầu của bệnh.

Sản phẩm dành cho người tiểu đường

Sữa hạt tiểu đường NutriZabet
Sữa hạt tiểu đường NutriZabet

Sữa hạt NutriZabet giúp ổn định chỉ số đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, là sản phẩm đầu tiên được chiết xuất từ dây thìa canh và Alpha Lipoic Acid (ALA).

Được các chuyên gia khuyến cáo là sản phẩm mà người mắc tiểu đường nên sử dụng. Ngoài hỗ trợ ổn định đường huyết, sản phẩm còn giúp bổ xung dưỡng chất trong quá trình kiêng khem. Đây là sản phẩm được chứng nhận an toàn và cấp phép lưu hành trên toàn quốc. từ bộ y tế.

Đặt hàng tại đây: Sữa hạt tiểu đường NutriZabet

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *